Celapot Café x Gallery สถานที่สุดอาร์ทของเชียงใหม่ ที่นอกจากเราจะได้อิ่มท้อง ชิมเมนูขนมหวานแบบไทยๆ แล้ว ยังเพลินตาไปกับการผลิตเครื่องปั้นดินเผาศิลาดลที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ร้านนี้ได้นำเมนูอาหาร และขนมไทยแบบโบราณ มาดัดแปลงให้มีความร่วมสมัยแบบ fine dining การันตีความอร่อยด้วยกรรมวิธีแบบเชฟมิชลีนสตาร์ และขนมโสมนัส Delight คือตัวแทนของทางร้านที่เข้าร่วมโครงการ Thai Dishcovery Season 2 นี้

ขนมโสมนัส เรียกว่าเป็นเมอแรงค์ไทยสมัยอยุธยาก็เลยก็ว่าได้ เพราะมีขั้นตอนและกรรมวิธีการทำคล้ายกัน ผู้ที่คิดค้น คือ ท้าวทองกีบม้า จากไอเดียการนำไข่ขาวที่เหลือจากการทำทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง มาตีให้ฟู ใส่มะพร้าวคั่วหอมๆ ผสมลงไปในขนม แล้วนำไปอบจนเนื้อขนมกรอบพอดี หอมกลิ่นมะพร้าวคั่ว ซึ่งทางร้านเค้าจัดมาให้ทานคู่กับไอศครีมเผือก รสชาติหวานมัน เพิ่มความสดชื่นด้วยการทานคู่กับพีชและซอสมะม่วง มีครัมเบิ้ลให้เราได้เคี้ยวกรุบๆ รสชาติไม่หวานจนเกินไป ทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างได้ดี เวลาเสิร์ฟจัดตกแต่งด้วยดอกไม้ที่รับประทานได้สีสันสวยงาม เป็นเมนูที่สายถ่ายรูปเช็คอินคาเฟ่ต้องห้ามพลาด

โปรโมชั่น

เมื่อสั่งเมนูโสมนัส Delight จะได้รับชุดชา ฟรี 1 กา มูลค่า 130 บาท

ที่อยู่
162 ม. 3 ซ.มิตรเกษตร ถ.ดอยสะเก็ด-บ่อสร้าง ต.ป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

096-154-1928

ติดต่อ

Celapot Café x Gallery

ไปเชียงใหม่ก็ต้องแวะไปกินขนมรสมือแม่ ที่ร้านขนมแม่ ร้านขนมชื่อดังหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่นี่มีเมนู “ขนมแม่ไฮไลท์” หรือ รวมมิตรแกงบวดไอศกรีมอัญชันกะทิสด ซึ่งการ “บวด” ในภาษาขนมไทยนั้น หมายถึง การต้มผลไม้กับกะทิและน้ำตาล ดังนั้นแกงบวด คือขนมหวานไทยที่เป็นการรวมกันของวัตถุดิบทางการเกษตรในสมัยก่อนที่หาได้ง่าย เช่น ฟักทอง เผือก มันส้ม ฯลฯ ต้มรวมกับน้ำกะทิและน้ำตาลนั่นเอง ซึ่งร้านขนมแม่มีความพิเศษตรงที่เราจะได้ทานรวมมิตรแกงบวด คู่กับไอศกรีมอัญชันกะทิสด รสชาติเข้ากันเหมือนฝาแฝดที่พลัดพรากจากกันไปนาน ในขนมแกงบวดมีทั้งบัวลอยไส้มะพร้าวลูกโต สีพาสเทล มาพร้อมมันส้ม เผือก ฟักทอง อัญชันกรอบ มะพร้าวอ่อนชิ้นใหญ่ หอมกะทิ หวานกลมกล่อม ยิ่งได้ทานพร้อมไอศกรีมอัญชันกะทิสดด้วยนะ เย็นระรื่นชื่นจิตชโลมใจ จนอยากตะโกนบอกเจ้าของร้านไปว่า อร่อยมากแม่!

โปรโมชั่น

ราคาพิเศษ 59 บาท

ที่อยู่
14/4 ม.8 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

061-797-1644

ติดต่อ

ขนมแม่ Kanom-Mae

ร้านคาเฟ่สุดเก๋มาในธีม Exotic อยู่ในหุบเขาลึกลับสมชื่อ แต่บรรยากาศ ความสวยงาม และรสชาติอาหารกลับดูเป็นสิ่งตรงข้าม เพราะภายในร้านจัดเต็มไปด้วยดอกไม้ และต้นไม้นานาชนิด จานอาหารถูกประดับประดาด้วยดอกไม้ทานได้ สรรค์สร้างแต่ละเมนู ราวกับเป็นผลงานศิลปะชิ้นหนึ่ง และเมนูที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ “ตะโก้แห้วชาไทย” ที่ฟังดูแล้วอาจดูคล้ายกับเมนูดั้งเดิม แต่รสสัมผัสนั้นให้ความแตกต่าง เพราะตัวเนื้อขนมตะโก้เป็นมูสครีมกะทิรสชาไทย สอดไส้ด้วยแห้วให้รสสัมผัสกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน เหมาะแก่การเป็นเมนูล้างปากหลังทานเมนูของคาวเป็นที่สุด

โปรโมชั่น

ชิ้นละ 25 บาท โปรโมชั่น ซื้อ 5 ชิ้น รับฟรี 1 ชิ้น

ที่อยู่
อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แถววัดพระพุทธบาท 4 รอย

062-474-1656

ติดต่อ

Badboysvalley